BaochiVietNam2022.jpg

Từ khi có báo "Thanh niên", báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Do ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5 tháng 2 năm 1985 lấy ngày 21 tháng 6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.

Ngày 21 tháng 6 năm 2000, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Theo báo "Năng lượng mới", Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà báo vĩ đại mà còn là người khai sinh và đặt nền móng vững chắc cho báo chí cách mạng Việt Nam. Trong gần 50 năm hoạt động báo chí, Người đã viết hơn 2.000 bài báo, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký, bằng gần 200 bút danh, đã để lại cho các thế hệ nhà báo nhiều bài học lớn về nghề báo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng có phát biểu quan điểm vĩ đại về báo chí ở Việt Nam: “Mãi đến bây giờ, chưa có người Việt Nam nào được phép xuất bản một tờ báo cả. Tôi gọi báo là một tờ báo về chính trị, về kinh tế hay văn học như ta thấy ở các nước châu Âu hay châu Á khác, chứ không phải là một tờ báo do chính quyền thành lập và giao cho bọn tay chân điều khiển, chỉ nói đến chuyện nắng mưa, tán dương những kẻ quyền thế đương thời, kể chuyện vớ vẩn, ca tụng công ơn của nền khai hóa và ru ngủ dân chúng. Báo đầu độc người ta như thế, thì ở Đông Dương cũng có ba hay bốn tờ đấy”.

(Hồ Chí Minh - Đây "công lý" của thực dân Pháp ở Đông Dương - Tháng 12/1920).

Trong bài phát biểu kỷ niệm 90 năm ngày báo chí, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng gửi đến các nhà báo: "phải là người đi tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tỉnh táo, cảnh giác, lấy chính thực tiễn sinh động của đất nước đổi mới để tấn công, vạch trần âm mưu thâm độc của các thế lực xấu, thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ ta".

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), sáng 20/6/2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Lê Công Thành đã tới thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí, truyền thông ngành tài nguyên và môi trường.

Baochi01.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ TN&MT phát huy tinh thần đoàn kết cùng nhau xây dựng một tập thể vững mạnh, luôn giữ vững “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” sáng tạo ra những ấn phấm chất lượng tuyên truyền về ngành TN&MT đáp ứng mong mỏi của lãnh đạo Bộ, nhu cầu của bạn đọc

Trò chuyện với các cơ quan báo chí, truyền thông của ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Lê Công Thành chuyển lời chúc mừng của Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ TN&MT đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại các cơ quan báo chí, truyền thông của ngành TN&MT nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Công Thành đặc biệt ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức người lao động các cơ quan báo chí Bộ TN&MT trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền bám sát các chủ trương, chính sách của ngành TN&MT góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, bên cạnh những cố gắng nhằm tiếp tục khẳng định bản sắc riêng của tờ báo, hướng đến những mục tiêu nâng cao chất lượng và tham gia các Giải thưởng báo chí được tổ chức hằng năm, trong bối cảnh có nhiều đổi mới, các cơ quan báo chí của ngành TN&MT cần xác định đây là thời điểm quan trọng để đặt ra những mục tiêu, định hướng cho sự phát triển của mình.

Khẳng định sự quan tâm thường trực của lãnh đạo Bộ TN&MT đối với các cơ quan báo chí của ngành, Thứ trưởng Lê Công Thành yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ TN&MT cần phát huy tinh thần đoàn kết cùng nhau xây dựng một tập thể vững mạnh, luôn giữ vững “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” sáng tạo ra những ấn phấm chất lượng tuyên truyền về ngành TN&MT đáp ứng mong mỏi của lãnh đạo Bộ, nhu cầu của bạn đọc, nâng cao tính chuyên nghiệp góp phần ngày càng tạo uy tín, thương hiệu trong thị trường báo chí Việt Nam.

Đặc biệt, hướng tới Kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ TN&MT (5/8/2002 - 5/8/2022), Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị, các cơ quan báo chí của Bộ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về vị trí, vị thế, vai trò và sự đóng góp của ngành TN&MT cho nền kinh tế quốc dân góp phần tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Baochi02.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành tặng hoa và chúc mừng Lãnh đạo Báo TN&MT  nhân kỷ niệm  97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Baochi03.jpg

Thứ trưởng  Lê Công Thành tặng hoa và chúc mừng Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Baochi04.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành tặng hoa và chúc mừng Trung tâm Truyền thông TN&MT  nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Baochi05.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động của các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ TN&MT.

Thay mặt các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ TN&MT, phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Biên tập Báo TN&MT Hoàng Mạnh Hà bày tỏ lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới đồng chí Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các đồng chí lãnh đạo Bộ TN&MT, và đặc biệt là cá nhân đồng chí Lê Công Thành, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ TN&MT, đã luôn quan tâm, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ TN&MT phát triển bền vững, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian qua. 

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Lê Công Thành, Tổng Biên tập Báo TN&MT Hoàng Mạnh Hà cho biết, trong thời gian tới, Báo TN&MT, Trung tâm Truyền thông TN&MT, Tạp chí TN&MT sẽ cùng nhau đoàn kết, từng bước đổi mới, phát triển, khẳng định vị thế vững vàng của các cơ quan báo chí, truyền thông  thuộc Bộ TN&MT vốn có bề dày truyền thống, đồng thời thể hiện rõ nét "màu cờ sắc áo" của khối báo chí, truyền thông ngành TN&MT trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, góp phần đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của lãnh đạo Bộ TN&MT và sự tin yêu của độc giả./.