Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - Khóa 6 được tổ chức theo Quyết định số 168/QĐ-ĐTBDCB ngày 30/3/2021 của Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường. Lớp gồm 76 học viên đến từ 27 tỉnh, thành trên toàn quốc, trong đó: Giám đốc Sở: 09 đồng chí; Phó Giám đốc Sở: 15 đồng chí; Quy hoạch Giám đốc, Phó Giám đốc Sở: 52 đồng chí.

Tham dự Lễ bế giảng có ông Giang Đức Chung - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường. Ngoài ra còn có sự hiện diện của lãnh đạo các đơn vị thuộc Khối thi đua số V: PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu; TS. Nguyễn Anh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước; TS. Vũ Danh Tuyên - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội...

Tại Lễ bế giảng, ông Phạm Hải Bằng - Trưởng khoa Đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý đọc báo cáo tổng kết khóa học, nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong suốt quá trình tổ chức khóa học.

Trải qua 10 ngày học tập và nghiên cứu thực tế, nhằm tăng cường hoạt động trao đổi, thảo luận tại lớp, Ban Tổ chức khóa học đã phân nhóm học viên thành 04 nhóm, cho các nhóm bốc thăm, lựa chọn ngẫu nhiên lĩnh vực để viết báo cáo và phân công thành viên đại diện của nhóm trình bày tại lớp, khi trình bày xong, các thành viên của các nhóm còn lại sẽ cùng trao đổi, thảo luận. Các chủ đề trọng tâm của báo cáo bao gồm: đất đai, môi trường, tài nguyên nước. Với hình thức báo cáo này, ngoài việc cập nhật kiến thức, lớp học thực sự trở thành diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất các giải pháp cụ thể, sát thực, có chất lượng, khả thi trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Các học viên tham gia khóa học đầy đủ, nghiêm túc thực hiện giờ giấc, nội quy lớp học và nộp bài thu hoạch đúng tiến độ, có nhiều đề xuất, kiến nghị được đưa ra dựa trên bài học kinh nghiệm thực tế tại địa phương, bài học từ vị trí quản lý của cá nhân học viên nhận thấy đối với lĩnh vực quản lý của ngành.

LopcapSo(LaoCai)02.jpg

Một số hình ảnh hoạt động

Ban Tổ chức khóa học đã phối hợp với Ban cán sự lớp tổ chức thành công buổi tham quan mô hình tổ chức và hoạt động tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn; Nhà trường và toàn thể học viên đã có chuyến làm việc thực tế tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai với mô hình quản lý tài nguyên và môi trường mang tính đặc thù. Đón tiếp Đoàn có đồng chí Hồ Cao Khải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai và tập thể lãnh đạo, công chức viên chức của Sở. Đến với tỉnh Lai Châu, Đoàn nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; đồng chí Hà Trọng Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cùng các công chức của Văn phòng UBND Tỉnh; đồng chí Mai Văn Thạch - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở và tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu.

Nhân dịp này, Nhà trường - với tư cách là Khối trưởng Khối thi đua số V đã cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Khối phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây hưởng ứng “Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”.

Phát biểu tại lễ bế giảng, TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã ghi nhận tinh thần, ý thức, thái độ học tập của các học viên, vừa phải bước vào đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ năm 2021, vừa phải dành thời gian nghiên cứu, tham gia học tập, tuy nhiên các học viên đã rất cố gắng đảm bảo tốt yêu cầu, kỷ cương của Trường, của lớp. Nhà trường và lớp học nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp sát sao của các đơn vị trực thuộc Bộ, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ của các sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

TS. Nguyễn Thị Hải - Phó Trưởng phòng điều hành phòng Quản lý đào tạo, bồi dưỡng thừa ủy quyền của Hiệu trưởng Nhà trường đã công bố quyết định cấp chứng chỉ và quyết định khen thưởng cho những học viên xuất sắc nhất.

Đại diện cho lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - Khóa 6, Lớp trưởng, ông Đỗ Thanh Thảo, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ đã có lời phát biểu cảm nhận về khóa học:

Thứ nhất, Nội dung lớp học đã bao trùm nhiều kiến thức thực tế trong công tác tài nguyên môi trường nói chung và công tác lãnh đạo quản lý tài nguyên môi trường nói riêng.

Thứ hai, được sự quan tâm của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Toàn cùng đội ngũ giảng viên, cán bộ tổ chức lớp học của Nhà trường đã tổ chức được lớp học có tính chuyên nghiệp cao. Học viên không những được học tập về lý thuyết mà còn tổ chức các hoạt động thực tế gắn với với thực tế rất bổ ích để hoàn thiện kiến thức lãnh đạo của bản thân.

Thứ ba, lớp học là một tập thể đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập; nghiêm túc thực hiện các nội quy lớp học, tập trung trong học tập để đạt được kết quả học tập tốt.

Các yếu tố quan trọng trên đã góp phần làm nên thành công của khóa học, thay mặt lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - Khóa 6 cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệu trưởng Nguyễn Đức Toàn cùng toàn thể cán bộ Nhà trường và kính chúc Lãnh đạo Bộ và Nhà trường dồi dào sức khỏe, tạo điều kiện học tập cho các cán bộ ngành tài nguyên môi trường học tập trong các khóa học sắp tới.

Ông Giang Đức Chung, đại diện lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát biểu tại Hội nghị:

Việc cập nhật kiến thức đối với ngành tài nguyên môi trường nói chung và chức vụ lãnh đạo, quản lý cần phải thường xuyên và kịp thời. Lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và môi trường đánh giá cao chất lượng của lớp học Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - Khóa 6:

Một là, lớp học không những hoàn thành chương trình kiến thức và hoạt động thực tế mà còn lần đầu tiên đã lồng ghép được chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh" của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh phong trào vì môi trường và một Việt Nam xanh.

Hai là, học viên đã nghiêm túc thực hiện tốt các nội quy mà chương trình học tập và Nhà trường đề ra.

Ba là, lớp học đã gắn nội dung thực tiễn của các địa phương vào chương trình học, giải đáp các thắc mắc mà các địa phương quan tâm, cùng đó dành thời gian trao đổi, thảo luận những phát sinh trong thực tế về mặt lãnh đạo quản lý.

Các học viên trong quá trình công tác cần linh hoạt vận dụng các kiến thức lý thuyết vào thực tiễn của mỗi tình huống, môi địa phương mình với tinh thần, đam mê, nhiệt huyết, trách nhiệm nhằm thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban nhân dân Tỉnh giao phó. Đối với các đơn vị trong Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Vụ đánh giá cao trong công tác của các đơn vị. Đặc biệt, là công tác của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường trong việc tổ chức các lớp, khóa học Bồi dưỡng cho đội ngũ Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và ngành tài nguyên môi trường, qua đó góp phần tạo ra đội ngũ cán bộ có kiến thức, chiến lược, tầm nhìn đổi mới cùng ngành thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững ngành tài nguyên môi trường./.