LopVanthuKien.jpg

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ TN&MT còn có ông Phạm Tân Tuyến - Chánh Văn phòng Bộ; Lãnh đạo chủ chốt các đơn vị trực thuộc Bộ; TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường, cùng hơn 250 cán bộ tại 170 điểm cầu là lãnh đạo, các cán bộ làm công tác Văn phòng và Văn thư lưu trữ của các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá nội dung tập huấn của Hội nghị rất sát với tình hình thực tế; tiếp tục đề cao vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành TN&MT trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới. Đây là vấn đề hết sức đúng đắn và nóng bỏng, cần được thường xuyên quan tâm.

Theo Thứ trưởng, Bộ TN&MT đã ra Quyết định 1989/QĐ-BTNMT ngày 31/8/2016 ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc của Bộ TN&MT. Vào tháng 10/2021, đã có nhiều điểm mới được cập nhật, đảm bảo đáp ứng công tác quản lý văn thư, lưu trữ trong điều kiện ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin, phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Thứ trưởng nhận định, đây là một văn bản hết sức quan trọng và chắc chắn các giảng viên sẽ đề cập đến nội dung của văn bản này, từ đó, yêu cầu cán bộ, công chức, đội ngũ làm việc trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ tổ chức thực hiện tốt.

LopVanthu3.jpg

Điểm cầu tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ trưởng nhấn mạnh, bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ rất quan trọng. Ngành TN&MT với 9 lĩnh vực quản lý, hầu hết là nguồn tài nguyên của đất nước, trong đó, có nhiều lĩnh vực liên quan đến số liệu hiện nay được quy định là dạng mật, tuyệt mật; đặc biệt, những nội dung liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ quốc gia và chủ quyền biển, hải đảo của đất nước. Bộ trưởng Bộ TN&MT và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ luôn đề cao công tác thực hiện nghiêm quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước để đảm bảo giữ vững và quản lý tốt các số liệu này. Đồng thời, có những hình thức hợp lý ở mức độ cho phép theo quy định của pháp luật để cung cấp cho các đối tượng, các tổ chức, cá nhân khác nhau trong quá trình xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển của ngành và các lĩnh vực.

LopVanthu4.jpg

Trung tá Lê Quang Trung, Phòng Quản lý nhà nước, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) - giảng viên tại Hội nghị tập huấn

Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban tổ chức thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tích cực và chu đáo mọi vấn đề bảo đảm về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, đường truyền các điểm cầu… để phục vụ tốt nhất trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị; các giảng viên cần nhiệt tình, tận dụng và phát huy tối đa thời gian để truyền tải đến học viên những nội dung có tính cơ bản nhất, cần thiết nhất, đặc biệt là những điểm mới/vấn đề mới cần phải cập nhật, áp dụng ngay trong thực thi nhiệm vụ của học viên tại cơ quan, đơn vị mình; các học viên cần tập trung, chú ý lắng nghe trong quá trình học tập, thực hiện nghiêm túc thời gian, giờ giấc theo quy định cũng như đảm bảo các yêu cầu về nội quy, quy chế của khóa/lớp học; đây là cơ hội để mọi người tích cực trao đổi, thảo luận với giảng viên để Hội nghị đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng mong muốn, qua Hội nghị, các học viên tiếp tục nghiên cứu, phản hồi, góp ý đến các cơ quan có liên quan để hoàn thiện các cơ chế, quy định về văn thư, lưu trữ và cơ chế bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành TN&MT./.